Tìm Hiểu Về Các Giai Đoạn Trong Hành Trình Của Khách Hàng

Hành trình của khách hàng (đôi khi còn gọi là hành trình của người mua) là trải nghiệm mà mọi người có trước khi quyết định mua một sản phẩm/dịch vụ. Nhìn chung, hành trình này có thể chia thành 3 giai đoạn:

  • Nhận biết: Khi khách hàng lần đầu tiên biết đến doanh nghiệp hoặc sản phẩm.
  • Cân nhắc: Khi khách hàng quan tâm đến doanh nghiệp hoặc sản phẩm.
  • Chuyển đổi: Khi khách hàng quyết định mua một sản phẩm/dịch vụ.

Mục đích của hoạt động marketing chính là thúc đẩy đối tượng mục tiêu di chuyển trên hành trình của khách hàng. Nhà tiếp thị thường dùng thuật ngữ “phễu” để gọi quy trình này. Họ dùng thuật ngữ đó vì lượng khách hàng tiềm năng sẽ ít đi khi mọi người chuyển từ giai đoạn nhận biết sang chuyển đổi.

Điều này là hoàn toàn bình thường. Ngay cả khi bạn chọn lựa kỹ lưỡng đối tượng mục tiêu, vẫn sẽ có những người trong nhóm đó không trở thành khách hàng. Không phải ai biết đến sản phẩm của bạn cũng sẽ cân nhắc mua sản phẩm đó và không phải ai cân nhắc mua sản phẩm cũng sẽ thực sự mua hàng. Có thể họ đã chọn mua sản phẩm của đối thủ cạnh tranh hoặc đây chưa phải lúc thích hợp để mua sản phẩm.

Cửa Hàng Ngọc Minh & Gấm

Ngọc Minh & Gấm là cửa hàng bán nhẫn đính hôn và đồ trang sức cao cấp. Phần lớn doanh số của cửa hàng đến từ khách hàng online. Tuy nhiên, Ngọc Minh & Gấm cũng có một cửa hàng thực.

Minh Anh là chủ sở hữu và là trưởng nhóm thiết kế của Ngọc Minh & Gấm. Cô muốn bắt đầu triển khai hoạt động marketing mới trên Instagram nhằm khai thác tối đa mùa đính hôn. Minh Anh có thể làm điều này bằng cách vạch ra hành trình của khách hàng.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Ngọc Minh & Gấm là doanh nghiệp giả định do Meta Creative Shop thiết kế. Mọi điểm tương đồng với nội dung do các công ty có thực ngoài đời sản xuất đều là ngẫu nhiên.

Là thương hiệu cao cấp đến từ Hà Nội, ngoài trang sức, Ngọc Minh & Gấm có thể mở rộng để kinh doanh thêm các mặt hàng như đồ sứ, đồng hồ, đồ da, nước hoa và những món phụ kiện cá nhân khác.

Tại Sao Cần Vạch Ra Hành Trình Của Khách Hàng?

Khi Minh Anh nắm rõ các giai đoạn khác nhau trong hành trình của khách hàng, cô sẽ dự đoán được thời điểm Ngọc Minh & Gấm cần tiến hành hoạt động marketing cho mùa đính hôn sắp tới. Sau đó, cô có thể xác định cách tạo tin nhắn marketing.

Xác Định Đối Tượng Mục Tiêu

Minh Anh nóng lòng thu hút khách hàng mới. Cô xác định đối tượng mục tiêu của Ngọc Minh & Gấm là những người nhiều khả năng sẽ mua nhẫn đính hôn. Dưới đây là phần mô tả đối tượng mục tiêu mà Minh Anh hướng đến:

  • Thông tin nhân khẩu học: Người trẻ trong độ tuổi từ 21–30, đã đi làm, dự định tổ chức lễ đính hôn và có thu nhập hàng năm của hộ gia đình trên 200.000.000 vnd.
  • Sở thích: Đồ trang sức tinh xảo, thời trang, nghệ thuật và hàng chế tác thủ công.
  • Hành vi: Dành thời gian trên mạng để nghiên cứu các trang web cung cấp dịch vụ cưới hỏi và theo dõi những tài khoản liên quan đến đám cưới trên Instagram, facebook.

Tóm Lại

  • Có 3 giai đoạn trong hành trình của khách hàng, đó là nhận biết, cân nhắc và chuyển đổi.
  • Khi hiểu được hành trình của khách hàng, bạn có thể xây dựng chiến lược marketing cho doanh nghiệp mình.

© 2024 Từ Zero Đến Master Marketing – Trương Nhật Tân

Viết một bình luận